Giấy dó trong việc in tranh một thành phần không thể thiếu

Trong xã hội hiện đại, giấy Dó truyền thống đang bị lấn át bởi các loại giấy khác. Do đó, muốn giấy Dó được nhiều người sử dụng, cần làm tăng giá trị ứng dụng của nó.

Tham dự nhiều triển lãm tranh về giấy dó, nhiều du khách nước ngoài và Việt Nam say sưa ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên giấy dó, một chất liệu vô cùng đặc biệt, có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, không nhoè khi viết vẽ, ít bị mối mọt, hoặc dòn gẫy, ẩm nát.

Giấy dó là loại giấy được sản xuất từ vỏ những cây dó theo quy trình thủ công được truyền qua nhiều thế hệ ở một số làng nghề ở Việt Nam. Không chỉ được dùng để in ấn kinh sách, giấy dó truyền thống còn được ứng dụng trong văn hóa mà nổi bật là các dòng tranh dân gian như tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ, Kim Hoàng.

Điều thú vị là mặc dù những trang giấy dó rất mỏng manh, nhẹ xốp nhưng lại dẻo dai đến lạ kỳ, cũng bởi thế mà giá thành một bức tranh được vẽ trên giấy dó cũng đắt hơn nhiều so với những loại giấy thông thường khác, những vẫn rất được khách hàng ưa chuộng.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, giấy Dó truyền thống đang bị lấn át bởi các loại giấy khác. Hiện nay, rất khó để có thể tìm được một cửa hàng bán tranh vẽ trên giấy Dó.

Theo nhiều thông tin và nghệ nhân thì tại công ty  Cường Thịnh, Dương Ổ, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh hiện là đơn vị cung cấp giấy dó chất lượng, đối với một nghề truyền thống thì không chỉ để dành cho việc trưng bày mà nó cần phải có giá trị ứng dụng vào đời sống cao. Ngày nay, sự ra đời của công nghệ in ấn, giấy công nghiệp ngày càng chiếm ưu thế, được sử dụng rộng rãi trong đời sống xã hội bởi sự tiện lợi phù hợp với nhu cầu sử dụng. Do đó, muốn giấy Dó được nhiều người sử dụng, cần làm tăng giá trị ứng dụng của nó.

0912 01 92 99