Giấy dó hay giấy gió? – Tác dụng của giấy dó

Giấy dó hay giấy gió?

Giấy dó” hay “giấy gió” là từ chuẩn, viết đúng chính tả?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm, và ngay cả những người trực tiếp sản xuất loại giấy này cũng chưa chắc đã có một quan niệm và cách phát âm chính xác từ này.

Vì thế, chúng tôi đã tìm hiểu qua từ điển tiếng việt và khá nhiều nguồn khác và biết được rằng trong từ điển Việt Nam chỉ xuất hiện từ “giấy dó“,  mà không hề tìm thấy từ “giấy gió”. Một ví dụ là: “Tranh Đông Hồ vẽ trên giấy dó

Vì thế “giấy gió” là một từ hoàn toàn sai (nhưng lại có rất nhiều người coi đây là từ đúng). Điều này khác hoàn toàn khi so sánh với khi ta so sánh với từ “bánh giầy” hay “bánh dầy” là đúng chính tả. Bởi vì ngoài từ “bánh giầy” là chính xác nhất thì từ “bánh dầy” vẫn được chấp nhận, không hề sai. Qua những sự so sánh trên có thể thấy ngôn ngữ tiếng Việt thật vô hình vạn trạng, không dễ gì mà chúng ta có thể nắm rõ được mà chỉ có quan tâm, tìm hiểu mới giúp chúng ta hiểu sâu hơn về vẻ đẹp của ngôn ngữ Việt Nam.


* Giấy dó là gì?

Giấy dó là một loại giấy được sản xuất từ vỏ những cây dó (như dó giấy, dó liệt…), theo quy trình thủ công được truyền lại qua nhiều thế hệ ở một số làng nghề ở Việt Nam. Giấy dó được dùng cho vẽ tranh trong mỹ thuật dân gian Việt Nam, đặc biệt là để làm giấy điệp cho tranh Đông Hồ, hay lưu giữ các tài liệu, nhờ vào nhiều ưu điểm, nổi bật nhất là độ bền theo thời gian.

Sản xuất giấy dó

* Mua giấy dó ở đâu?

Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các loại giấy dó đủ kích thước
– Ða dạng về mẫu mã
– Giấy dùng trong ghi chép, luu trữ lâu dài
– Viết thu pháp, vẽ tranh….vv
– Giấy dó làm dèn…..
Có rất nhiều mẫu mã, vui lòng liên hệ để được xem mẫu trực tiếp.

Công Ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại Cường Thịnh
Địa chỉ: Dương Ổ, Phường Phong Khê, TP. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Điên thoại: 0912 019 299 – Fax: 02413 853 799
Một số mẫu giấy dó của chúng tôi: (click vào ảnh để xem kích thước lớn)
giấy dó hay giấy gió
Giấy gió
Giay do Giay gio

* Tìm hiểu kỹ hơn về giấy dó: (theo Wikipedia tiếng Việt)

Sản xuất giấy dó

Nghiên cứu tại các cơ sở sản xuất giấy dó ở Việt Nam cho thấy, về cơ bản, giấy dó sản xuất thủ công, không có tác động hoá chất tạo axít trong giấy. Vỏ cây dó được nấu và ngâm trong nước vôi với thời gian ba tháng, bóc bỏ lần vỏ đen đi, giã bằng cối và chày rồi dùng chất nhầy từ cây mò (chi Clerodendrum) tạo hỗn hợp kết dính. Hỗn hợp này gọi là “huyền phù” mà người thợ sẽ pha với nước độ lỏng hay đặc tùy theo loại giấy. Khi seo giấy, người thợ dùng “liềm seo” (khuôn có mành trúc, nứa hay dây đồng ken dày) chao đi chao lại trong bể bột dó. Lớp bột dó trên liềm chính là tờ giấy dó sau khi kết thúc công đoạn ép, phơi, sấy, nén hay cán phẳng. Xơ dó kết lại với nhau, như cái mạng nhện nhiều lớp, tạo nên tờ giấy dó. Sự kết mạng như vậy đã làm cho tờ giấy xốp. Vì xốp nên giấy rất nhẹ. Sau cùng là phơi hoặc sấy.

Các công cụ sản xuất hầu như bằng tre, gỗ và dùng ánh sáng tự nhiên để làm khô giấy. Giấy dó được sản xuất theo quy trình này không có độ axít dẫn đến tuổi thọ cao. Một số tài liệu cho rằng giấy dó có độ tuổi thọ tới 500 năm.

Tiếng nện chày giã giấy dó đã đi vào ca dao:

        Mịt mù khói tỏa ngàn sương
    Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ

Làng Yên Thái ở bờ nam hồ Tây (Hà Nội), tục gọi là làng Bưởi vào đầu thế kỷ 20 là nơi chính làm giấy dó dùng để viết hoặc in. Hai làng Hồ Khẩu và Đông Xã sát đó thì làm giấy dó khổ lớn hơn mà mịn mặt hơn dùng để làm tranh dân gian. Đến cuối thế kỷ 20 khoảng thập niên 1980 thì nghề thủ công làm giấy gần như bỏ hẳn.

Đặc tính lý hóa của giấy dó

Giấy dó có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, không nhoè khi viết vẽ, ít bị mối mọt, hoặc dòn gãy, ẩm nát.

Giấy dó xốp, nhẹ do nguyên liệu, cách chế biến, xử lý nguyên liệu và công nghệ sản xuất giấy dó quy định. Giấy dó có cấu trúc dạng sợi, các xơ sợi li ti cố kết với nhau tựa mạng nhện, nhiều lớp, không theo thứ tự sợi ngang, dọc như tấm lụa dệt, mà theo dạng chuyển động brown, đa chiều. Giấy dó có trọng lượng riêng bằng khoảng một nửa các loại giấy sản xuất công nghiệp.

Giấy dó Yên Thái đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới và được bạn hàng ưa chuộng. Các hoạ sĩ người Pháp đã sử dụng giấy dó Yên Thái (khổ lớn) để vẽ tranh bằng mực tàu theo phương pháp tranh cổ điển phương Đông. Một vài bảo tàng ở châu Âu cũng đã dùng giấy dó để lót bồi phía sau tranh vẽ. Với đặc tính chống ẩm rất cao, giấy dó giúp cho các tác phẩm nghệ thuật không bị ẩm mốc.

Độ bền:
Tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, trong số những tài liệu giấy, thì tài liệu giấy dó có tuổi thọ cao nhất. Các tài liệu giấy dó là những loại tài liệu được sản sinh lâu đời nhất, từ khi các phương tiện bảo quản chưa được phát triển.

Bắt màu, hút ẩm và thoát ẩm: Vì xốp nên giấy dó rất dễ bắt màu khi viết, in
Cách nhiệt, cách âm, thẩm âm, cháy kiệt: Cũng vì xốp nên giấy dó cách nhiệt, cách âm tốt, do có cấu trúc dạng sợi đa chiều

Cây dó giấy

Nguyên liệu chủ yếu của giấy dó vùng Kinh Bắc và Hà Nội là cây dó giấy. Một số nơi khác còn dùng cây dướng, cây dó liệt.

Cây dó giấy, Rhamnoneuron balansae, thuộc họ Trầm Thymelaeaceae, là một loại cây nhỏ trong nhóm cây gỗ lớn, cao 8-12m, đường kính thân ≤ 20cm, cành non phủ đầy lông. Lá mọc cách, phiến hình trứng thuôn, dài 10–20 cm, rộng 3-3,5 cm, tròn, thót nhọn ở đầu, mỏng, nhẵn ở mặt trên có lông ngắn và nằm ở mặt dưới, có 20 – 25 đôi gân, bậc hai gần như song song; cuống lá dài 3 – 4mm, có lông và có cánh.

Cụm hoa ở đầu cành là chùy thưa dài hơn lá, có lông. Cụm hoa đơn vị là tán, gồm 4 hoa không cuống, khi non được bao bởi hai lá bắc tổng bao dài 6 – 7mm, có lông len. Hoa màu trắng, lưỡng tính, thơm. ống đài dài 1 cm, hơi loe ở giữa, phủ đầy lông ở ngoài, nhẵn, ở trong mang 4 lá đài trên đầu. Lá đài hình trứng, to nhỏ không bằng nhau, dài 2mm, có lông ở mặt ngoài. Nhị 8, xếp thành hai vòng không dài bằng nhau.

Đĩa tuyến mật cao 1,5 – 2mm, hình chén mỏng, mép lượn sóng. Bầu hơi có cuống, phủ đầy lông; vòi ngắn; núm to, gần hình bán cầu. Quả khô không tự nở, hình trứng, dài 7mm; vỏ quả ngoài mỏng, phủ đầy lông màu vàng nhạt. Hạt hình thoi, dài 6mm, rộng 1,7mm.

Các loại giấy dó

Giấy dó sản xuất có 7 loại:

  • Giấy phương
  • Giấy trúc
  • Giấy khay
  • Giấy để tạo giấy sắc
  • Giấy vua phê
  • Giấy hành ri
  • Giấy dó bìa

Tại Hà Nội:

Giấy sắc (Nghĩa Đô)
Giấy moi, giấy phèn làm từ nguyên liệu thô hơn, có mặt giấy khô ráp, sử dụng để gói hàng (Triều Khúc, Yên Thái)
Giấy xề: làm từ các đầu mẩu vỏ dó bị loại bỏ (làng Kẻ Cót hay làng Cót)

Ứng dụng

In sách: ngày xưa người Việt in bằng công nghệ in giấy bản trên ván gỗ. Ngày nay, nhà thơ Nguyễn Duy sử dụng máy in phun để in trên giấy dó
Ghi chép: thích hợp với sử dụng bút lông
Vẽ tranh dân gian
Đồ chơi Trung Thu
Vàng mã
Làm quạt
Bao bì
Giấy chống ẩm
Sản xuất tấm cách âm, cách nhiệt, làm màng loa máy thu thanh


* Các sản phẩm giấy khác làm từ giấy dó:

 Giấy điệp: là loại giấy dân gian của Việt Nam, thường được nhắc tới cùng với tranh Đông Hồ. Trong quy trình sản xuất giấy điệp, người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, rồi trộn bột đã nghiền với hồ (có lẽ là bột gạo nếp đã được nấu) rồi dùng chổi lá cây thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng, có ánh lấp lánh những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

Các tranh dân gian vẽ trên giấy điệp:

Tranh Nhân nghĩa - em bé ôm cóc

Tranh Nhân nghĩa

tranh lợn âm dương - làng tranh Đông Hồ

Tranh Lợn Âm Dương

Tranh đánh ghen - tranh đông hồ

Tranh đánh ghen

– Giấy sắc phong: giấy dó loại đặc biệt để phong sắc cho các quan, được bôi keo, nhuộm, làm nghè, đánh vàng, đánh bạc và vẽ rồng.+ Bôi keo: Làm cho giấy thêm dai, không hút ẩm và chống mối mọt.

+ Nhuộm: tạo cho giấy có màu sắc đặc trưng bằng bột hoa hèo giã nhõ, nhuộm cả hai mặt

+ Nghè: Dùng chày vỗ giã, đập lên cả chồng giấy khoảng 4, 5 tờ trên đe đá, làm cho giấy mỏng và dai hơn. Đánh vàng và đánh bạc là 2 cách thức với những bí mật nghề nghiệp riêng trong công đoạn nghè giấy.

+ Vẽ rồng: Là công đoạn cuối cùng, khó nhất, cầu kỳ nhất và cũng là nghệ thuật nhất, bao gồm “vẽ chạy” và “vẽ đồ” (tô kim nhũ, vàng, bạc lên nét vẽ chạy).

Chúng tôi hiện nay cũng cấ các dòng sản hẩm giấy dó chất lượng tại Bắc Ninh Liên hệ ngay để nhận báo giá chất lượng và rẻ nhất

Trả lời

0912 01 92 99