99% giấy vệ sinh trên thế giới luôn có màu trắng lý do bất ngờ

Tiết lộ lý do vì sao 99% giấy vệ sinh trên hành tinh luôn có màu trắng?

Phần lớn giấy vệ sinh trên thế giới hiện nay đều có màu trắng. Vì sao người ta lại sản xuất như vậy mà không làm thêm các màu khác như xanh, đỏ, tím, vàng?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao giấy vệ sinh lại chỉ có màu trắng hay chưa? Không ít người đều đặt câu hỏi, tại sao nhà sản xuất lại chỉ làm giấy toilet có màu trắng mà không sử dụng các màu khác. Điều này liệu có liên quan tới vấn đề thẩm mỹ hay còn có lý do nào?

Tiết lộ lý do vì sao 99% giấy vệ sinh trên hành tinh luôn có màu trắng? - Ảnh 1
Giấy vệ sinh ở trên thế giới có màu trắng không chỉ vì yếu tố thẩm mỹ mà còn có câu chuyện đằng sau.

Thực tế, người ta đã từng sản xuất giấy vệ sinh với nhiều màu, vừa để dùng vừa để trang trí nhà vệ sinh hoặc phòng tắm. Đặc biệt là ở Mỹ thời điểm giữa thế kỷ 20, các loại giấy nhiều màu rất phổ biến. Tuy nhiên sau đó, giấy vệ sinh dần dần “mất màu”. Cho tới nay thì chỉ còn loại màu trắng là thịnh hành nhất.

Tiết lộ lý do vì sao 99% giấy vệ sinh trên hành tinh luôn có màu trắng? - Ảnh 2Trước đây người ta cũng từng làm giấy vệ sinh nhiều màu để trang trí và sử dụng.

Giấy vệ sinh màu trắng tạo sự an toàn, sạch sẽ

Sở dĩ, giấy dùng cho toilet có màu trắng, lý do lớn nhất là màu trắng mang tới cảm giác sạch sẽ, an toàn vệ sinh hơn cả. Trường hợp giấy có màu nâu hoặc màu đen, liệu bạn có tự tin sử dụng? Bản thân các hãng sản xuất giấy vệ sinh lớn cũng đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, giấy phải có màu trắng mới có thể thúc đẩy tiêu thụ.
Tiết lộ lý do vì sao 99% giấy vệ sinh trên hành tinh luôn có màu trắng? - Ảnh 3

Nếu giấy vệ sinh màu đen, rất khó để biết giấy sạch hay bẩn, có dấu vết “lạ” nào dính ở trên hay không.

Giấy vệ sinh tẩy trắng sẽ mềm mại hơn

Giấy vệ sinh trắng đôi khi không phải màu nguyên bản là trắng. Người ta sẽ tẩy trắng giấy để có được thành phẩm cuối cùng. Quá trình này còn giúp giấy mềm hơn nhờ loại bỏ được lignin, một chất giống như keo để liên kết các sợi, giúp cây có độ cứng.

Bên cạnh đó, việc tẩy trắng giấy vệ sinh còn giúp hạn chế ảnh hưởng tới môi trường do tránh sử dụng thuốc nhuộm. Mặt khác, quy trình này cũng giúp giảm thời gian phân hủy giấy và không gây kích ứng da, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy các vết bẩn khi dùng giấy màu trắng hơn là các màu khác.

Tiết lộ lý do vì sao 99% giấy vệ sinh trên hành tinh luôn có màu trắng? - Ảnh 4Việc loại bỏ lignin ngoài làm mềm giấy còn khiến giấy dai hơn.

Trên hết, lý do khiến giấy vệ sinh luôn có màu trắng chủ yếu là vì chi phí. Nếu nhuộm màu cho giấy, các nhà sản xuất sẽ tốn thêm các khoản liên quan, giá thành bán ra sẽ đắt lên, có thể ảnh hưởng tới doanh số. Và tâm lý người dùng cũng thích giấy trắng hơn cả. Bởi vậy, rất khó có thể tìm được loại giấy vệ sinh nào có màu sắc sặc sỡ.

0912 01 92 99