Giấy kraft là gì? Ứng dụng của giấy Kraft trong đời sống hàng ngày

Bạn đã nghe về loại giấy kraft bao giờ chưa? Tuy nghe đến kraft có vẻ là một loại giấy có cái tên hoàn toàn xa lạ với chúng ta nhưng đây lại là vật liệu vô cùng quen thuộc mà ta đã thấy và sử dụng đến rất nhiều lần. Vậy giấy kraft là gì? Trong vòng 10 phút tới đây, Giấy Cường Thịnh sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về giấy kraft một cách rõ ràng và cụ thể nhất.

 

Những thiết kế đẹp mắt trên giấy kraft

Giấy kraft là gì?

Giấy kraft được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm và xử lí qua quá trình kraft nên chúng vô cùng thân thiện với môi trường. Loại giấy này rất dễ phân hủy, dễ tái chế, được coi là loại giấy tái sinh.

Màu của giấy kraft gồm có những màu nào? Giấy kraft có hai màu truyền thống là giấy kraft vànggiấy kraft trắng. Tuy nhiên ngày nay do công nghệ phát triển và nhu cầu sử dụng in ấn ngày càng cao nên khi thiết kế và áp dụng vào sản phẩm ta có thể tạo thêm màu sắc khác nhau cho giấy tùy theo yêu cầu như giấy kraft nâu, giấy kraft hồng, giấy kraft đen…

  Giấy kraft trắng được sử dụng để làm túi giấy, vừa nhỏ gọn lại thân thiện với môi trường

 Một thông tin nhỏ cho các bạn đó là giấy kraft màu nâu được làm từ sợi xenlulozo được xử lí với muối Na2SO4 và không cần qua bước tẩy trắng bằng phương pháp sun-phit. Giấy kraft tự nhiên thường là màu nâu nhưng thường được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng.

Bên cạnh các loại giấy kraft thông thường, giấy kraft a4, còn có một loại giấy đặc biệt khác đó là giấy kraft cứng. Loại giấy này thường để sản xuất các loại túi giấy, các loại bìa cứng, tùy vào định lượng giấy còn có thể in card visit hoặc mác quần áo.

Đặc điểm của giấy kraft

Bởi được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm giấy kraft có tính chất thô và tương đối dẻo dai. Giấy có độ bề kéo, xé lớn và bắt mực tốt. Giấy có trọng lượng 70 – 80 g/m2, định lượng giấy kraft trung bình thường vào khoảng 50 – 175 gsm. Ngoài ra, giấy còn có đặc điểm đó là rất bền về cơ học, tính dai và tính chịu mài mòn tốt.

 

Giấy kraft dùng để làm thực đơn ở nhà hàng, trông bắt mắt mà vẫn trang trọng

 Giấy cũng có các kích cỡ rất đa dạng. Tùy vào yêu cầu của nhà in hay nhà sản xuất mà kích thước giấy kraft có thể thay đổi khác nhau.

Ứng dụng của giấy kraft trong đời sống

Hiện nay, giấy kraft được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp, các ngành sản xuất như sản xuất các loại bao bì, tú xách, phong bì, giấy gói, lớp lót, bao xi măng… Bênh cạnh đó cũng được áp dụng vào trong các lĩnh vực như sản xuất túi đựng thực phẩm, thùng carton, đặc biệt là in túi giấy môi trường.

 

Giấy kraft định lượng mỏng thường được dùng để sản xuất các loại bao bì

 Với một số loại giấy có định lượng dày, chúng còn có thể sử dụng để làm name card hay thẻ tag quần áo. Thêm vào đó, giấy kraft còn có thể tái chế lại để làm các loại tập giấy dành cho học sinh. Có thể bạn không biết nhưng càng ngày giấy kraft đâng càng thay thế dần cho các loại túi giấy làm từ giấy couche có cán màng BOPP. Tuy nhiên vì giấy có tính chất hút ẩm tốt nên chỉ sử dụng được một lần. Giấy gần như được áp dụng vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày.

Giấy kraft cứng dùng để hộp đựng mỹ phẩm

Quy trình công nghệ sản xuất giấy kraft

Để cho ra được sản phẩm giấy kraft, chúng tôi phải trải qua rất nhiều công đoạn và xử lí qua quy trình kraft. Vậy quy trình sản xuất giấy kraft diễn ra như thế nào?

Trước tiên, phải làm các liên kết trong cấu trúc bột giấy khô trở nên lỏng lẻo, làm giảm kích thước mảnh bột, xơ sợi tách rời nhau, huyền phù bột được hình thành. Ở công đoạn này, phải dùng tác động cơ học để tạo hệ phân tán bột giấy trong nước từ nguyên liệu là bột giấy có độ khô và độ nén cao.

 Nhà máy sản xuất giấy kraft

Các giai đoạn gia công phân tán bột bao gồm:

– Công đoạn đánh tơi hay tách sợi

– Công đoạn phân tán

– Công đoạn tồn trữ ướt

Thứ hai là gia đoạn nghiền bột. Ở giai đoạn này, sợi sẽ được trương nở trong môi trường nước và liên kết giữa các sợi sẽ được tăng lên. Trong thiết bị nghiền, lực ma sát giữa sợi – sợi, sợi – nước, sợi –  thành thiết bị sẽ làm cấu trúc sợi dãn ra, không còn chặt nữa để nước dễ dàng thấm vào. Trong giai đoạn nghiền sẽ xảy ra hai hiện tượng đó là: trên trục sợi chính, các sợi con sẽ được tạo ra và quá trình hydrat hóa.

Tiếp theo của gia đoạn nghiền bột là giai đoạn ép. Mục đích của giai đoạn này là tách nước và tăng độ mềm cho băng giấy ướt. Ngoài ra còn tăng độ nhẵn và độ chặt cho giấy.

Cuối cùng là giai đoạn cuộn và cắt giấy. Sau khi sấy và cán láng, giấy được đưa về dạng cuộn. Máy cắt sẽ đảm nhiệm công việc cắt giấy, xẻ dọc khổ giấy lớn sang khổ nhỏ hơn và cuộn chúng lại thành các cuộn nhỏ.

  

Cuộn giấy kraft sẽ được cắt ra sau đó

 

Ngoài những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp như trên, giấy kraft còn có đặc điểm đó là không cầu kì về hình thức mà kĩ thuật sản xuất khá đơn giản, giá thành rẻ nên ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cụ thể mà Giấy Cường Thịnh cung cấp cho các bạn. Chắc chắn, nó đã giải đáp hoàn toàn cho câu hỏi “giấy Kraft là gì“. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi

 

 

 

 

 

 

 

 

0912 01 92 99